Tìm hiểu Kangaroo: Loài động vật biểu tượng của Australia

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 21 phút đọc

Chuột túi Kangaroo được xem là loài động vật biểu tượng của Úc.  Đến Australia bạn có thể nhìn thấy chúng ở hầu khắp mọi nơi như trên các sản phẩm thương mại, những tờ tiền và cả biểu tượng của Không quân Hoàng gia.

Thông tin về chuột túi Kangaroo 

 • Tên thường gọi: Chuột túi.
 • Tên khoa học: Macropus.
 • Lớp: Động vật có vú.
 • Chiều cao: Khoảng 1.6 mét.
 • Cân nặng: Khoảng 91 kg.
 • Kangaroo có thể nhảy cao đến 3m, nhảy càng cao càng tiết kiệm năng lượng.
 • Kangaroo mới sinh chỉ khoảng 2.5cm
 • Tầm nhìn của mắt: 300 độ.
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thực vật.
 • Tuổi đời: Khoảng 23 năm.

Nguồn gốc chuột túi Kangaroo

Chuột túi thuộc họ Macropods (họ chân lớn) được xếp vào dòng thú có túi.  Trên thế giới, đây là dòng chuột duy nhất không được xếp vào bộ gặm nhấm hay bộ chuột.

Năm 1770 tên gốc của chuột túi Úc là kanguru được sử dụng, đến năm 1970 – nhà khoa học John B. Haviland chính thức đổi tên loài chúng thành Kangaroo.

Chuột túi Kangaroochính là biểu tượng đặc trưng của đất nước Úc. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều dòng chuột túi: chuột túi đen, chuột túi đỏ, chuột túi cây, chuột túi xám….

Đặc điểm của chuột túi úc

Chuột túi Úc, được biết đến là loài chuột duy nhất nhảy bằng 2 chân sau để di chuyển. Những chú chuột túi là một trong những loài động vật sở kích thước cơ thể vô cùng lớn. Khi trưởng thành một con chuột Úc dài khoảng 85- 105 cm.

Chưa tính đến phần đuôi, chỉ tính phần thân của chuột túi. Phần đuôi của chuột túi thường rất dài, chiều dài dao động trong khoảng từ 65 đến 85cm. Trung bình cân nặng của Kangaroo cái chỉ dao động từ 18 – 40kg, trong khi đó con đực có thể nặng từ 55 – 90kg.

Chuột túi có phần đầu gần giống với nai và hươu, không giống với bất cứ loài chuột nào khác. Chúng có phần mõm khá vuông  lớn, hàm răng đề, mũi có màu đen nhánh. Đôi mắt to tròn thường có màu đen hoặc màu nâu (mắt của chúng có thể nhìn trong tầm 300 độ).

Đôi tai của chúng thường dựng đứng và khá to. Chuột túi Úc có thân hình rất chắc và tương đối to. Chúng có 4 chi, 2 chi sau dài còn hai chi trước ít phát triển nên ngắn hơn.

Ở mỗi chi có móng vuốt nhỏ và có những ngón nhỏ. 2 chi sau của chúng có bàn chân giống với con người thường rất lớn, cũng có móng và ngón chân để chúng giữ thăng bằng tốt hơn. Phần đuôi của chuột túi thường tròn và khá to.

Một điểm đặc biệt khác của dòng chuột túi tại Úc chính là phần túi bụng – đây chính là bộ phận để bảo vệ, nuôi dưỡng những đứa con của chúng đến khi trưởng thành.

Khi còn nhỏ chuột túi Kangaroo thường sẽ không có lông, bộ lông tới tuổi trưởng thành sẽ phát triển. Lông của chuột túi khá xù và dày. Tùy thuộc vào từng dòng chuột túi mà màu sắc của bộ lông cũng khác nhau. Một số loài có màu xám, cũng có loài màu đỏ màu nâu vàng hoặc màu đen.

Đặc điểm lớn nhất của chuột túi chính là khả năng đi và nhảy bằng  2 chân giống với con người. Khi di chuyển chậm, chúng sẽ thường đi bằng cả 4 chân. Khi cần tăng tốc độ chúng sẽ di chuyển bằng 2 chân với phương pháp nhảy (khi nhảy cao phần đuôi lớn giúp chúng giữ thăng bằng). Chuột túi tốc độ nhảy trung bình là khoảng 25km/h, tốc độ lớn nhất lên đến 70km/h.

Ở ngoài tự nhiên chuột túi Úc có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm tuổi. Nếu sinh sống trong môi trường giam cầm, được chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học, những chú chuột túi có thể sống lên đến 20 năm.

Chuột túi Kangaroo ăn gì?

Chuột túi là loài động vật kiếm ăn, hoạt động vào ban đêm – nhất là vào mùa hè nóng nực. Chúng có thể kiếm ăn vào cả buổi sáng trong những ngày trời mát mẻ. Chuột túi Úc, thức ăn thường là thực vật như nấm, lá cây … cũng có thể là các loài côn trùng khác như sâu bọ.

Hệ tiêu hóa của chuột túi thường có cấu tạo gần giống với gia súc như cừu bò, trâu. Chính vì vậy, lượng thức ăn đã ăn rồi chúng vẫn có thể nôn ra để nhai lại và thực hiện tiêu hóa thêm lần nữa.

Sinh sản ở chuột túi Kangaroo

Chuột túi Kangaroo Úc là loài động vật sinh sản bằng hình thức giao phối, đẻ con rồi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Chuột túi cái và được sẽ ghép đôi một cách ngẫu nhiên, chúng không phải là loài ghép đôi ngay từ khi còn nhỏ. Chu kỳ sinh sản của chuột túi tương tự như với con người. Quá trình thụ tinh ở chuột túi cũng diễn ra khi trứng rơi vào trong tử cung của chuột túi cái, ở tử cung, tinh trùng gặp trứng và phát triển thành Kangaroo con. Thời gian mang thai của chuột túi cái sẽ giao động trong khoảng 31 – 33 ngày.

Con non sinh ra thường sẽ bị mù, màu đỏ, không có lông, kích cỡ cơ thể chỉ dài khoảng 2.54 cm và chỉ nặng khoảng 0.8 – 1 gram. Khi vừa sinh ra, những chú chuột túi con sẽ bỏ vào trong túi của chuột mẹ và sinh sống phát triển trong đó  khoảng 8 tháng thì mới chui ra. 

Những chú chuột túi con thông qua cái núm vú sẽ bú sữa của chuột túi mẹ. Ngay khi tách con, chuột mẹ có thể bắt đầu ngay một chu kỳ sinh sản mới lập tức.

Môi trường sống – tập tính của chuột túi Úc

Chuột túi chủ yếu sinh sống, phát triển mạnh ở miền Đông nước Úc hay tại các sa mạc của đất nước Úc. Từ đó, chúng được coi là linh vật, hình ảnh biểu tượng của văn hóa, đất nước Úc.

 Loài này thường sống theo bầy đàn khoảng từ 50 cá thể trở lên. Nếu bị đe dọa, để cánh báo đối phương chuột túi sẽ dậm mạnh chân mình xuống đất. Chúng chiến đấu với kẻ thù bằng cách cắn vào người đối thủ hoặc đá.

Kẻ thù của chuột túi bên cạnh con người hay những chú chó dingo thì chuột túi còn có một vài kẻ thù đến từ tự nhiên như hạn hán, nhiệt độ nóng bức, khan hiếm thức ăn, hay môi trường sống biến mất.

Kangaroo là một số loài động vật dễ thích nghi với mọi môi trường sống, có sức khỏe tốt. Chuột túi thường có thói quen dành cả ngày để nghỉ ngơi trong những bóng râm, chỉ đến đêm và sáng sớm chúng mới di chuyển và đi kiếm ăn.

Phân loại chuột túi 

Chuột túi có rất nhiều loại phổ biến, tuy nhiên bài viết này Vinedu sẽ đưa ra 4 loài chuột túi phổ biến nhất:

Chuột túi đỏ

Tên khoa học của chuột túi đỏ là Macropus rufus – trong tất cả các dòng đây được xem là loài chuột túi lớn nhất. Năm 1822 chuột túi đỏ được đặt tên và miêu tả bởi Desmarest.

Môi trường sống của chuột túi đỏ khá đa dạng, chúng phân bố ở nhiều khu vực khác nhau. Chúng chuyên sinh sống ở các vùng đất bán khô cằn và khô cằn. Chuột túi đỏ thường được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía tây New South Wales phía đông nam nước Úc.

So với chuột túi đỏ đực, chuột túi đỏ cái có kích thước nhỏ. Kích cỡ cơ thể của một con chuột túi đực trưởng thành chiều cao khoảng 2m và cân nặng có thể lên đến 90kg. Chuột túi cái thường có màu nâu đỏ và màu xám xanh – phần bụng có màu xám nhạt, màu lông chuột túi đực màu đỏ hoàn toàn.

Chuột túi xám miền tây

Chuột túi xám miền tây có tên gọi là Macropus fuliginosus. Ngoài tên gọi là chuột túi xám tây, chúng còn được gọi là chuột túi mallee, kangaroo đen mặt hay chuột túi muội. Chuột túi xám tây được đặt tên và miêu tả bởi Desmarest vào năm 1817.

Chuột túi xám tây được tìm thấy nhiều nhất ở lưu vực sông Murray và khu vực tây Úc . Chuột túi xám tây sống thành từng đàn, mỗi đàn có khoảng 15 con. Khi trưởng thành chuột túi xám tây cơ thể nặng khoảng 54kg, chiều cao của chúng vào khoảng 1m. Bộ lông của loài này khá thô ráp và dày. Cơ thể chúng, toàn bộ có màu nâu hoặc màu xám, phần cổ ngực – họng – bụng màu nhạt hơn, mặt của chúng có màu đen.

Chuột túi xám tây được chia thành 2 loài: Macropus Fuliginosus melanops và Macropus fuliginosus fuliginosus.

Chuột túi antilopinus

Tên  khoa học của loài chuột túi này là Macropus antilopinus. Loài này có rất nhiều tên gọi khác như antilopine wallaby hay antilopine wallaroo. Loài chuột túi antilopinus được đặt tên và miêu tả bởi Gould vào năm 1842.

Chuột túi antilopinus được xếp vào danh sách một trong những loài chuột túi sơ hữu kích thước lớn. Kích cỡ cơ thể của chúng chỉ nhẹ hơn một chút so với dòng chuột túi xám đông và chuột túi đỏ. Loài chuột túi antilopinus tương tự với loài linh dương. Con đực trưởng thành thường phần vai có màu đỏ, con cái so với con đực thường có màu xám đậm hơn.

Dòng chuột túi antilopinus thường sinh sống, phát triển mạnh ở khu vực miền tây và miền bắc của nước Úc.

Ngoài 4 loài Kangaroo kể trên, chuột túi trong phân bố của chúng còn có khoảng trên 50 loài với kích thước nhỏ hơn.

Mối quan hệ với con người 

Chuột túi là động vật rất thân thiện, hiền lành với môi trường và con người. Dưới đây là một số mối quan hệ mật thiết bạn cần biết:

Biểu tượng

Với người dân nước Úc, chuột túi được coi như là biểu tượng vô cùng quan trọng. Loài vật này thường xuyên xuất hiện ở trên đồng đô la úc, huy hiệu, các đội bóng và hãng hàng không. Điều này có thể nhận thấy được rằng, với người dân nước Úc, Kangaroo là một trong những loài linh vật vô cùng đặc biệt.

Các sản phẩm và thực phẩm từ Kangaroo

Kangaroo là một loài động vật phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, để tránh sự cân bằng sinh thái bị mất đi, người dân nước Úc sử dụng chúng để làm vật dụng và thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày.

 • Thịt: Phần thịt của chuột túi được xem như là nguồn thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người dân bản địa Úc. Thịt của chuột túi chứa rất nhiều lượng chất béo, Protein chỉ khoảng 2%, khoáng chất và vitamin vô cùng phong phú. Cho nên, việc sử dụng thịt chuột túi sẽ giúp giảm thiểu và ngăn chặn hiện tượng xơ vữa động mạch và chứng bệnh béo phì. Hiện nay, thịt của chuột túi còn được xuất khẩu sang rất nhiều đất nước khác trên thế giới.
 • Xương:  Kangaroo sở hữu bộ xương rất chắc khỏe, chính vì thế thường được sử dụng làm các đồ vật chuyên về thủ công – mỹ nghệ rất đẹp.
 • Da: Phần da của chuột túi rất dai và khá dày, chính vì thế chúng được sử dụng nhiều để làm bóng bầu dục và bóng đá.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Kangaroo Loài động vật biểu tượng của Australia. Chần chừ gì nữa mà không chọn Úc làm điểm đến khi đi du học để chiêm ngưỡng loài động vật đặc biệt này. 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
4.5/5 - (2 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Tiết lộ những loài động vật độc đáo chỉ có tại nước Úc

Tiết lộ những loài động vật độc đáo chỉ có tại nước Úc

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"