Top 8 sách hay cho du học sinh cực hữu ích nên đọc

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 30/12/2023 25 phút đọc

Top 8 cuốn sách hay cho du học sinh sẽ chia sẻ những trải nghiệm quý báu và lòng chân thành từ các tác giả về hành trình đầy nỗ lực của họ trong học tập. Những cuốn sách này được viết với hy vọng làm động viên những tâm hồn trẻ tràn đầy hoài bão và ước mơ về việc du học. 

Nhưng dù bạn có kế hoạch du học hay không, những cuốn sách này vẫn mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và quan trọng hơn cả, là nguồn động viên mạnh mẽ. Hãy tìm cuốn sách dành cho bạn trong bài viết này!

Top 8 cuốn sách hay cho du học sinh đáng đọc nhất

1. Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào? - Chu Đình Tới

sách hay cho du học sinh Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào?
Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào?

Nếu bạn khao khát mở rộng tri thức và tầm nhìn thông qua việc du học, nhưng gặp khó khăn về mặt tài chính, việc tìm kiếm học bổng là con đường duy nhất giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê. 

Đây không chỉ là cuốn sách về chặng đường khó khăn của tác giả để giành lấy học bổng ở nhiều quốc gia, mà còn là câu chuyện về sự biến đổi bản thân để thích nghi với mọi tình huống, môi trường và văn hóa khác nhau, từ Hàn Quốc đến Nhật Bản. Với xuất phát điểm từ một học sinh nông thôn, không có điều kiện học ngoại ngữ, tác giả đã không ngừng phấn đấu học hỏi, nâng cao kiến thức để biến giấc mơ du học thành hiện thực. 

Cuốn sách là nguồn động viên mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho giới trẻ, chứng minh rằng với sự cố gắng không ngừng, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, biến ước mơ thành hiện thực.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào?

2. Sách hay cho du học sinh: Hành trang du học - Chu Đình Tới

sách hay cho du học sinh Hành trang du học
Hành trang du học

Như cái tên của nó, "Hành trang du học" không chỉ là một cuốn sách, mà là một nguồn thông tin quan trọng không thể thiếu đối với những bạn trẻ đang mơ về cuộc phiêu lưu ở một đất nước mới. Với những du học sinh , nó là người bạn đồng hành, giúp tối ưu hóa khả năng học của họ. Còn đối với những người đã trải qua khoảng thời gian du học ở đất khách, cuốn sách là một món quà tinh thần đặc biệt, làm tươi mới ký ức về những năm tháng đầy kỷ niệm.

Nếu cuốn sách "Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào?" thuật lại hành trình của Chu Đình Tới từ một cậu bé học sinh nông thôn đến khi đạt được học bổng du học, mang đến những trải nghiệm sống động và chân thực. Thì "Hành trang du học" không chỉ là sự tổng hợp và chiêm nghiệm, mà còn là nguồn thông tin cần thiết về kiến thức và kỹ năng cho các du học sinh. 

Cuốn sách này không chỉ giúp giải tỏa lo âu của bạn trẻ về mục đích và thời điểm du học, lựa chọn hình thức du học và chuẩn bị trước khi bắt đầu hành trình, mà còn cung cấp thông tin về các địa điểm du học quan trọng mà du học sinh Việt thường lựa chọn, kèm theo đặc điểm và tiêu chí để giúp độc giả đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với khả năng của mình.

Dựa trên trải nghiệm và sự hiểu biết cá nhân, các tác giả của cuốn sách mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về du học và học bổng, hỗ trợ các bạn trẻ có ước mơ học tập ở nước ngoài trong quá trình tham khảo thông tin, từ đó đưa ra những quyết định và phương pháp du học chính xác, phù hợp và đạt được thành công.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh hành trang du học

3. Du học trên đất Mỹ - Vương Quyên

sách hay cho du học sinh Du học trên đất Mỹ
Du học trên đất Mỹ - sách hay cho du học sinh

"Du học trên đất Mỹ" là cuốn tự truyện kể về hành trình trưởng thành của tác giả Vương Quyên, từ những ngày bắt đầu bước chân chập chững đến Mỹ đến những giai đoạn phát triển và khám phá trên mảnh đất mới. Quyển sách mang đến câu chuyện đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng những bài học chứa đựng trong đó lại sâu sắc và chân thực.

Thực tế cuộc sống không giống như mơ tưởng và hình ảnh đất Mỹ không luôn đẹp như trong những bộ phim. Vương Quyên phải đối mặt với nhiều cảm xúc khác nhau, từ tuyệt vọng, ân hận, nuối tiếc đến sốc văn hóa. Tuy nhiên, cuối cùng, bằng sự tự động viên, Vương Quyên vượt qua mọi thách thức để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

"Du học trên đất Mỹ" như một bức tranh được vẽ bởi đàn anh đàn chị đi trước, tâm sự rằng không nên mong đợi quá nhiều, mà hãy chuẩn bị tâm lý và tinh thần mạnh mẽ trước những biến động không lường trước. Mặc dù có những khoảnh khắc khó khăn, những tháng ngày đắng cay, nhưng với tâm huyết và ý chí kiên cường, những bài học thu được sẽ có giá trị vô song.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh du học trên đất mỹ

4. Du học Nhật Bản -  Phi Hoa

sach-hay-cho-du-hoc-sinh-4
Sách Du học Nhật Bản

Năm 2008, Phi Hoa được trao học bổng của chính phủ Nhật Bản, mở đầu cho một thời kỳ du học kết hợp giữa "niềm vui hạnh phúc và những cảm xúc cô đơn, khó khăn khi đối mặt với cuộc sống" tại một đất nước xa lạ.

Với lối kể không hoa mỹ, không màu mè nhưng đậm chất sâu sắc và chân thực, tác giả đã chia sẻ những bài học quý báu về cuộc sống. Cho dù bạn là du học sinh hay không, có kế hoạch sang Nhật Bản hay không, cuốn sách vẫn đáng đọc bởi vì người viết đã mở lòng để mọi người cùng chia sẻ, suy ngẫm và khám phá thế giới một cách toàn diện.

Đây là cuốn sách hay cho du học sinh bởi trong khi đọc cuốn sách, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về:

 • Học bổng du học từ chính phủ Nhật Bản và môi trường học tập đại học ở đất nước này.
 • Cuộc sống của sinh viên và người Việt Nam tại Nhật Bản, cùng những kinh nghiệm làm thêm và tham gia hoạt động xã hội;
 • Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tại các công ty hàng đầu thế giới, đồng thời hiểu thêm về nền văn hóa, lối sống và cách làm việc của người Nhật.

Trong thời đại toàn cầu hóa, những cuốn sách chia sẻ về những trải nghiệm chân thực và chi tiết như thế này đang trở nên cần thiết. Nếu bạn là người trẻ đang tìm kiếm cơ hội du học mặc dù gia đình không có khả năng tài chính; nếu bạn mong muốn học hỏi về cách làm hồ sơ và phỏng vấn để xin học bổng; nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về kỹ năng sống, học tập và làm việc của sinh viên ở nước ngoài, đặc biệt là về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản tinh tế, hấp dẫn nhưng đồng thời cũng mang đến sự xa cách, thì đọc cuốn sách này là điều không thể bỏ qua.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh du học nhật bản

5. Giành Vé Đến Châu Âu - Đăng Thiên, Linh Phương

sách hay cho du học sinh Giành Vé Đến Châu Âu
Giành Vé Đến Châu Âu - Sách hay cho du học sinh

Từ lâu, Châu Âu được gọi là thiên đường của giáo dục. Nhiều quốc gia trên lục địa này đứng đầu thế giới về hệ thống giáo dục, với nhiều trường đại học đạt vị trí hàng đầu trong các bảng xếp hạng của các tổ chức đánh giá uy tín. Bằng cấp từ Châu Âu được công nhận và có giá trị toàn cầu.

Nếu bạn đang dự định và chuẩn bị cho việc học tập tại Châu Âu, đây là cuốn sách hữu ích dành cho bạn. Tất cả những thắc mắc về việc chọn quốc gia để du học, chọn ngành nghề và trường học, cũng như cách tổ chức cuộc sống học thuật, sinh hoạt, và giải trí sau khi đến nơi... Tất cả mọi chi tiết được giải đáp và cung cấp thông tin độc đáo và thú vị trong "Giành Vé Đến Châu Âu". Đọc cuốn sách này, bạn sẽ muốn chuẩn bị hành lý ngay lập tức để bắt đầu chuyến hành trình của mình.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh giành vé đến Châu Âu

6. Cổng Du Học: Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc - Vĩnh Trinh, Mỹ Dung

sách hay cho du học sinh Cổng Du Học: Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc
Cổng Du Học: Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc

Với nền giáo dục phát triển, Úc được đánh giá cao là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam. Cách Việt Nam 8 giờ bay, Úc không chỉ gần gũi mà còn mang lại trải nghiệm học vụ chất lượng.

Điểm độc đáo và hấp dẫn là chính sách chuyển đổi của Úc. Du học sinh có thể bắt đầu học 1 - 2 năm đầu tại các cơ sở đại học Úc tại Việt Nam hoặc Singapore, sau đó chuyển sang Úc để hoàn tất chương trình. Hình thức này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn rút ngắn thời gian đào tạo (3 năm), so với nhiều quốc gia du học khác (4 năm trở lên).

Nếu bạn đang mơ ước về việc học tập trong môi trường giáo dục tuyệt vời của Úc, cuốn sách này là nguồn thông tin đầy đủ về du học Úc , từ hồ sơ xét tuyển, chi phí cần thiết đến cách sắp xếp chỗ ở. Bên cạnh đó, cuốn sách hay cho du học sinh này còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về đời sống văn hóa, xã hội và giới trẻ, giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường du học.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh cổng du học

7. Nước Đức trong lòng bàn tay - Trần Mai

sách hay cho du học sinh cuốn Nước Đức trong lòng bàn tay
Nước Đức trong lòng bàn tay

Với môi trường học tập an toàn, năng động và hiện đại, Đức được xem là điểm đến du học hàng đầu thế giới. Đặc biệt khi có nhiều trường học và chương trình học sinh viên không đặt ra bất kỳ khoản học phí nào, kể cả đối với sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang có kế hoạch du học Đức, hãy bắt đầu hành trình của mình với cuốn sách "Nước Đức trong lòng bàn tay" của tác giả Trần Mai.

Tác giả sẽ chia sẻ với bạn về chính con đường du học của mình, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm đầy nắng ấm và mưa rào, giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho bản thân. Mặc dù mỗi người có con đường riêng, nhưng qua thời gian, chỉ có những trải nghiệm và ký ức sẽ mãi mãi được lưu giữ. Dù cuối cùng, quyết định của bạn như thế nào, hy vọng rằng bạn đã sống trọn vẹn và không hối tiếc.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn:

 • Lên kế hoạch cho chuyến du học tại Đức.
 • Tự chuẩn bị cho những bước trong hành trình du học.
 • Nhìn nhận đa chiều về cuộc sống du học tại Đức.
 • Hiểu biết sâu sắc về văn hóa và con người Đức.
 • Định hình tương lai sau khi hoàn thành chương trình học.
sach-hay-cho-du-hoc-sinh nước đức

8. Giấc Mơ Mỹ - Đường Đến Stanford - Huyền Chip

sách hay cho du học sinh Giấc Mơ Mỹ - Đường Đến Stanford
Giấc Mơ Mỹ - Đường Đến Stanford

"Giấc mơ Mỹ – Đường đến Stanford" không phải chỉ là một cuốn cẩm nang du học thông thường với những gợi ý về địa điểm, ẩm thực hay cách nhận học bổng. Huyền Chip với tinh thần không sợ thử thách, luôn khát khao sự khác biệt, đã xây dựng cuộc sống của mình mà không đi theo lối mòn. Sau khi hoàn thành cấp ba, thay vì thi đại học, cô nhận lời mời làm việc tại một công ty ở Malaysia. Đến khi công việc tiến triển thuận lợi, cô quyết định từ bỏ ước mơ để du lịch vòng quanh thế giới. Trở về Việt Nam sau hành trình kéo dài gần ba năm và châm ngôn sống "Không bao giờ là quá muộn," cô gây sốc khi thông báo nhận học bổng toàn phần tại một trong những trường hàng đầu thế giới.

Cuốn sách này không phải là hồi ký trữ tình hay đầy cảm xúc sâu sắc, cũng không có những tình tiết hấp dẫn hay cao trào. Thay vào đó, nó như một người bạn đồng hành dễ gần và đáng tin cậy, chia sẻ về hành trình qua từng mùa: mùa thu xao xuyến với giấc mơ Stanford, mùa đông hứng khởi mong chờ những trải nghiệm mới, mùa xuân nỗ lực trong môi trường thách thức, và mùa hè đầy nhiệt huyết, kết thúc một năm như lời hứa: "Lại xách ba lô lên và đi." Vì đúng như tác giả chia sẻ, trải nghiệm đáng giá nhất chính là những cảm xúc và trái tim của chúng ta.

sach-hay-cho-du-hoc-sinh huyền chip
sach-hay-cho-du-hoc-sinh giấc mơ Mỹ

Một số cuốn sách hay cho du học sinh khác

Bên cạnh những cuốn sách bài viết đề cập ở trên, bạn cũng có thể tìm đọc những đầu sách hay về du học khác cũng được đánh giá tốt như:

 • Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới
 • Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế
 • Du Học Anh – Chạm Tay Vào Chiếc Chìa Khóa Vàng
 • Du học ký: Vạn dặm có chi
 • Đồng Hành Du Học Cùng Con
 • Du Học 0 Đồng
 • Du học không khó,…

Bạn có thể mua sách tại Tiki hoặc Fahasa   nhé!

Những tác phẩm về du học mà chúng ta đã giới thiệu ở phía trên không chỉ là những chia sẻ thực tế về hành trình của các tác giả khi họ bước chân ra nước ngoài. Chúng là những tài liệu mang đến cho bạn những bài học quý giá, giúp bạn thấu hiểu rằng cuộc sống ở những quốc gia phát triển không hoàn toàn màu hồng. Nếu du học đang là kế hoạch của bạn, thì việc sở hữu một trong những cuốn sách hay cho du học sinh là điều không thể thiếu, chúng sẽ trở thành đồng hành đáng tin cậy trong hành trình của bạn.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Giải đáp thắc mắc: Du học nghề Úc có được định cư không?

Giải đáp thắc mắc: Du học nghề Úc có được định cư không?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo